Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, bạn được lợi ích gì?

Khi tham gia phỏng vấn xin việc, hầu hết mọi người đều chăm chăm nghĩ đến việc trả lời các câu hỏi và ứng phó trước tình huống mà nhà tuyển dụng đặt ra. Thế nhưng bản chất của phỏng vấn là một cuộc trò chuyện hai chiều, do vậy bí quyết thành công cho ứng viên chính là… đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số lí do vì sao bạn nên chuẩn bị các câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn tìm việc làm tại nhà hoặc nơi công sở.

Giúp bạn hiểu hơn về vị trí ứng tuyển

Để nắm bắt rõ về công việc đang ứng tuyển, không còn cách nào khác là bạn phải hỏi trực tiếp người phỏng vấn. Việc đặt ra các câu hỏi xoay quanh vị trí ứng tuyển giúp bạn biết chính xác về yêu cầu, tính chất cũng như chế độ đãi ngộ, từ đó cân nhắc có nên cam kết nhận việc hay không.

Cho thấy bạn rất quan tâm đến vị trí ứng tuyển

Không nhà tuyển dụng nào muốn lựa chọn ứng viên thờ ơ, lơ đễnh với vị trí ứng tuyển trong suốt buổi phỏng vấn. Vì thế việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ thể hiện sự quan tâm và nhiệt tình của bạn.

Để cho “ra lò” được những câu hỏi hay, bạn cần tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển, đôi nét về công ty và chăm chú lắng nghe người phỏng vấn giới thiệu về doanh nghiệp của họ. Tránh đặt các câu hỏi quá cơ bản hoặc hỏi lại thông tin mà nhà tuyển dụng đã cung cấp rõ ràng đến bạn vì như vậy họ sẽ đánh giá bạn là người thiếu nghiêm túc.

Cho thấy bạn là người khôn khéo, cá tính

Một người thông minh không phải là người đáp hay, mà là người hỏi hay. Nếu bạn nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí công việc và sẵn sàng đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là người khôn khéo, cá tính. Bất cứ một công việc nào cũng cần có người thông minh và linh hoạt đảm nhiệm. Chỉ với một câu hỏi hay, bạn sẽ nghiễm nhiên đứng vào danh sách ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

Bộc lộ kỹ năng nhận thức và giao tiếp tốt của bạn

Hãy tưởng tượng trước mặt bạn là một người chỉ biết hỏi gì đáp nấy, bạn có cảm thấy hài lòng về họ không? Trong một cuộc phỏng vấn, nếu bạn chỉ chăm chăm trả lời các câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra mà không có bất cứ câu hỏi nào, họ sẽ không đánh giá cao về bạn. Họ cho rằng những người như vậy thường có kỹ năng nhận thức và giao tiếp không tốt. Điều này khiến bạn mất đi 50% cơ hội được chạm tay vào công việc, thậm chí tỉ lệ này có thể thấp hơn khi trong thời đại này có quá nhiều người nổi trội hơn bạn.

Trái lại, câu hỏi hay chính là “tiếng vọng” của một bộ não xử lý vấn đề tốt. Và cách diễn đạt câu hỏi khéo léo chính là biểu hiện của kỹ năng giao tiếp đỉnh cao. Như vậy đặt ra câu hỏi hay chính là một trong những chìa khóa giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Thể hiện sự tôn trọng đối với người phỏng vấn

Đặt câu hỏi hay và tương tác qua lại chính là thể hiện sự tôn trọng đối với người phỏng vấn. Các câu hỏi cho thấy bạn thực sự chăm chú lắng nghe và ghi nhớ những điều họ nói. Sự tò mò và thắc mắc của bạn còn giúp người phỏng vấn cảm thấy mình có giá trị, được ứng viên tin tưởng trao cho cơ hội giải đáp hoặc cung cấp một thông tin quan trọng về công ty.

Vì thế thay vì chỉ thao thao trả lời và nói về bản thân, bạn hãy đặt ra cho người phỏng vấn những câu hỏi hay, vui vẻ trò chuyện với họ và lắng nghe hồi đáp. Điều này còn giúp bạn thiết lập mối quan hệ tốt, tạo thiện cảm với người phỏng vấn cũng như làm giảm bớt bầu không khí trang nghiêm, căng thẳng thường thấy ở các buổi phỏng vấn.

Nếu không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thì đồng nghĩa bạn đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có để khẳng định mình. Không có câu hỏi nào cho người phỏng vấn, bạn khó có thể chứng minh rằng bạn là người mà họ đang tìm kiếm. Hiểu được các lý do nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trên đây, bạn hãy chủ động chuẩn bị cho mình những câu hỏi thông minh, hữu ích và áp dụng chúng trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên “nặng ký” khác và nâng cao khả năng được tuyển dụng.

Pha Lê