Một bà mẹ ở nhà chăm con có số giờ làm việc mỗi tuần cao hơn gần 2 lần so với những người đi làm toàn thời gian

Số giờ trung bình mà các bà mẹ ở nhà chăm con làm việc mỗi tuần là 98 giờ, có nghĩa là họ phải làm 14 giờ/ngày, kể cả cuối tuần.

Thường thì người ngoài khi nhìn vào một bà mẹ ở nhà trông con sẽ nghĩ rằng “cô ấy thật sung sướng, chỉ ở nhà mỗi việc trông con”. Thế nhưng, mới đây, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia do Welch’s – một công ty chuyên về nước ép trái cây ở Mỹ – tài trợ đã cho biết một bà mẹ ở nhà trông con có thời gian làm việc là 98 giờ/tuần.

Cụ thể, tác giả cuộc nghiên cứu, bà Casey Lewis – Trưởng nhón Y tế và Dinh dưỡng tại Welch’s, cùng các cộng sự đã khảo sát 2.000 bà mẹ Mỹ có con từ 5 – 12 tuổi. Kết quả, bà Casey phát hiện ra rằng số giờ trung bình mà các bà mẹ làm việc mỗi tuần là 98 giờ. Có nghĩa là họ phải làm 14 giờ/ngày, kể cả cuối tuần – gấp hơn 2 lần so với những người đi làm toàn thời gian.

Số giờ trung bình mà các bà mẹ làm việc mỗi tuần là 98 giờ. Có nghĩa là họ phải làm 14 giờ/ngày, kể cả cuối tuần (Ảnh minh họa).

Bà Casey cho biết : “Kết quả cuộc khảo sát cho thấy vai trò của người mẹ quan trọng như thế nào khi nhà có con nhỏ. Trung bình người mẹ sẽ bắt đầu công việc của mình vào khoảng 6 giờ 23 phút sáng và họ chỉ có thể đi nghỉ khi đồng hồ chỉ 20 giờ 31 phút tối. Trong khoảng thời gian đó, nếu may mắn các bà mẹ sẽ có khoảng 1 giờ 7 phút cho bản thân mỗi ngày. Nhưng thông thường thì trong 10 bà mẹ sẽ có 4 người có cuộc sống giống như là một chuỗi nhiệm vụ. Họ làm việc liên tục, không hề có thời gian dành cho bản thân mình”.

Một số bà mẹ có thời gian dành cho bản thân chia sẻ “sợi dây cứu cánh” của mình chính là ipad, chương trình truyền hình dành cho trẻ em, cà phê và sự trợ giúp của ông bà hoặc người trông trẻ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể sử dụng sự trợ giúp này. Chính vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi 72% các bà mẹ đều đang vật lộn với việc cho con ăn, kể cả bữa chính và bữa phụ.

Mặc dù thông tin phải làm việc 14 giờ/ngày có thể làm nhiều người cảm thấy ngán ngẩm nhưng đối với các bà mẹ, việc được chăm sóc con cái đáng giá hơn nhiều so với tất cả. Và tất nhiên là họ chấp nhận hy sinh để được ở gần con.

Nhưng dù sao thì đây cũng như là một lời gửi gắm mà bà Casey muốn nhắn gửi đến mọi người: Các bà mẹ cần sự hỗ trợ tại nơi làm việc, cộng đồng và gia đình của mình. Do đó, người thân, bạn bè, nhất là các ông chồng hãy chung tay giúp đỡ vợ mình trong việc chăm sóc con cái và dọn dẹp nhà cửa.

Theo: Pháp luật và bạn đọc