Nghề chăm sóc gấu trúc: Không yêu cầu bằng cấp, lương hơn 700 triệu đồng/năm nhưng không phải ai cũng dám nhận vì lý do đặc biệt

Khi gấu trúc được coi là quốc bảo thì ngành chăm sóc động vật này cũng dần nhận nhiều sự quan tâm của giới trẻ Trung Quốc. Tuy vậy không phải ai cũng dám gắn bó lâu dài vì nhiều lý do đặc biệt liên quan đến loài vật vừa to xác lại siêu tăng động này.

Với những ai đang ngày đêm kiếm tìm một công việc thú vị, lương lại còn cao, vừa thỏa mãn được sở thích ôm ấp các sinh vật đáng yêu lắm lông, cuối tháng lại còn có tiền mang về nhà thì hãy ngay lập tức đăng ký làm nhân viên chăm sóc gấu trúc.

Xinhua News đưa tin, một người chăm sóc gấu trúc tại Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc ở Nhã An (Tứ Xuyên) có thể kiếm được 32.000 USD/năm (khoảng hơn 711 triệu đồng), được sử dụng xe ô tô riêng và miễn phí ăn ở. Công việc của các chuyên viên chăm gấu trúc rất đơn giản, chỉ việc quanh quẩn bên đàn gấu trúc và cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với chúng.

Đặc biệt, quy trình tuyển dụng cũng không quá khó khăn khi yêu cầu chỉ là có tình yêu động vật, có sự kiên nhẫn và thích ôm ấp. Ứng cử viên phải ít nhất 22 tuổi và có đôi chút hiểu biết về gấu trúc, có kỹ năng viết và chụp ảnh để còn báo cáo sếp tình hình động vật mỗi tuần.

Nghề chăm gấu trúc không yêu cầu bằng cấp mà chỉ cần sự kiên nhẫn và tình yêu to lớn đối với con vật này.

Tuy vậy, không phải bạn trẻ nào cũng sẵn sàng nhận làm vì phải đánh đổi rất nhiều trách nhiệm và thời gian. Lãnh đạo trung tâm chia sẻ: “Dù mức lương hấp dẫn nhưng trung tâm chúng tôi liên tục phải tuyển người mới. Hầu hết nhân viên ở đây là các tình nguyện viên đến từ Nhật Bản, châu Âu và Mỹ”.

Trên thực tế, ngoài nhiệm vụ chính mỗi ngày là cưng nựng và chơi đùa với gấu trúc, các chuyên viên chăm sóc còn có rất nhiều trách nhiệm đặt trên vai và phải đánh đổi nhiều điều trong cuộc sống để hoàn thành công việc. Những chú gấu trúc đều nặng vài chục kg nên khi làm việc đồng nghĩa bạn sẽ phải đối mặt với những con vật to xác này suốt cả ngày.

Do đặc thù công việc, nhân viên chăm sóc gấu trúc mỗi ngày đều phải khiêng từng chú gấu trúc ra ngoài sân chơi. Trong thời gian đó, nhân viên sẽ tranh thủ dọn dẹp chuồng trại, vận chuyển hàng chục kg măng vào trong chuồng của những con gấu trúc trưởng thành. Đặc biệt hơn, không phải gấu trúc nào cũng tỏ ra ngoan ngoãn với nhân viên chăm sóc. Không ít nhân viên đã từng bị gấu trúc tấn công hay cắn đến mức phải xây xước toàn thân.

Công việc ôm ấp, vỗ về gấu trúc đáng yêu của các nhân viên trong trung tâm bảo tồn.

Việc quản lý gấu trúc không hề dễ dàng bởi loài động vật này vừa to xác mà cũng rất tăng động.

Bên cạnh đó, một số nhân viên còn phải cải trang bằng cách mặc những bộ đồ gấu trúc cỡ thật. Lý do khiến nhân viên phải làm như vậy vì gấu trúc là loài rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương khi thay đổi môi trường sống nên khi chưa quen, chúng không thích bị làm phiền bởi con người. Để giữ cho gấu trúc ngoan ngoãn hợp tác, các nhân viên phải mặc bộ đồ cải trang cồng kềnh, nóng bức.

Điều quan trọng hơn cả là công việc này yêu cầu bạn phải có mặt hàng ngày bên gấu trúc nên không thể chăm lo chu đáo đến cuộc sống gia đình và niềm vui riêng. Mei Chan, là một trong những nhân viên gắn bó tại trung tâm nuôi dưỡng lớn nhất thế giới tại thành phố Thành Đô cho biết, cô và chồng không có nhiều thời gian gặp nhau vì cô quá bận. Cứ 4 ngày một lần, hai vợ chồng lại tranh thủ gặp nhau, thời gian còn lại chỉ có thể trò chuyện qua điện thoại.

Ở Trung Quốc, gấu trúc được coi là “quốc bảo” nên nghề chăm sóc chúng đang dần được nhiều bạn trẻ chú ý. Tuy vậy, nhiều người lại chỉ coi đây là công việc gắn bó thời gian ngắn để kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Tuy không cầu kỳ hay đòi hỏi bằng cấp nhưng cũng có thể gọi đây là công việc đa dạng, nhiều thử thách và thậm chí là “điên rồ”.

Vậy còn bạn, bạn có dám nhận số tiền hơn nửa tỷ mỗi năm để nhận công việc chăm sóc gấu trúc này?

Theo: Trí Thức Trẻ