Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Huy: Mang những nét đẹp cổ truyền đến với giới trẻ thông qua nghề làm tượng

Để một người trẻ trở về gắn bó với nghề truyền thống quả thật không hề dễ dàng. Nhưng một khi họ đã lựa chọn quay về với những giá trị truyền thống thì chắc chắn sẽ theo đuổi nó đến cùng. Chàng trai thế hệ 9X Nguyễn Ngọc Huy chính là một trong những tấm gương tiêu biểu đó. Người nghệ nhân trẻ này mong muốn mang những nét đẹp cổ truyền đến với giới trẻ thông qua nghề làm tượng.

Anh Nguyễn Ngọc Huy (nghệ danh là Huy Otis) chia sẻ, thời gian học Quản trị Dịch vụ Du lịch tại đại học Văn Hiến và những trải nghiệm thực tế khi làm du lịch đã dẫn anh đến nghề làm tượng. Ban đầu, anh cũng gặp không ít lời bàn tán bởi việc lựa chọn một hướng đi quá đỗi khác biệt. Thế nhưng, với niềm yêu thích những câu chuyện thần thoại ngợi ca các vị thần tiên và anh hùng dân tộc, chàng trai trẻ đã quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng.

Anh may mắn có cơ hội được đi nhiều nơi, tham quan nhiều di tích lịch sử, đền chùa, đình miếu ở các địa phương. Từ đó anh nhận ra tín ngưỡng thờ phụng ở nước ta có rất nhiều điểm đặc biệt và hình ảnh những vị thần, các anh hùng được tạc tượng nhiều vô kể. Tuy nhiên, anh cũng hiểu được rằng nếu không có cơ hội được trải nghiệm nhiều thì sẽ rất ít người biết đến những truyền thuyết, các tích cổ ẩn đằng sau những hình tượng này.

Điều mà anh Huy Otis mong muốn gửi gắm qua những sản phẩm tượng điêu khắc của mình là người xem có thể hiểu hơn về những vị thần, anh hùng dân tộc, vác bậc tiền nhân trong lịch sử. Với những trải nghiệm của mình, chàng trai 27 tuổi thấu hiểu sâu sắc việc giữ gìn truyền thống văn hóa quan trọng đến nhường nào. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng giúp anh tạo ra những tuyệt tác.

Thời gian đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì anh nhập hàng từ các cơ sở trong và ngoài nước sau đó trang trí, tôn tạo lại. Đồng thời anh cũng nghiên cứu, học hỏi phương pháp để có thể tự sản xuất. Khi đã có đủ kiến thức, kinh nghiệm cũng như lượng khách ổn định thì anh Huy Otis đã xây dựng thương hiệu của riêng mình. Anh Huy chia sẻ, điều khó khăn nhất có lẽ là việc phải tìm hiểu, xác thực các kiến thức lịch sử để tạo nên một bức tượng mang đúng giá trị, ý nghĩa của nó. Mỗi sản phẩm được tạo nên không đơn giản như một mặt hàng công nghiệp mà phải đặt cái tâm của người làm nghề vào trong đó. Từng đường nét đều phải mang theo sự kính trọng và niềm tự hào dân tộc, những giá trị truyền thống tốt đẹp ở đó.

Anh Nguyễn Ngọc Huy chia sẻ thêm, mỗi một sản phẩm đều trải qua quá trình đổ khuôn – mài nhám – phun sơn – dát vàng – vẽ diện (vẽ mắt mũi miệng) – thành phẩm. Thông thường, thời gian hoàn thành một bức tượng hoàn chỉnh sẽ mất từ 7 ngày đến nửa tháng chứ không hề đơn giản. Bản thân anh Huy đã từng thực hiện nhiều hình mẫu tượng khác nhau. Điều mà anh thấy khó nhất và tốn nhiều thời gian nhất chính là khâu vẽ diện. Phải tỉ mỉ, cẩn trọng để làm toát lên đúng thần thái của pho tượng so với bản gốc.

Nghề làm tượng đã mang đến cho Huy Otis một nguồn thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, chàng trai trẻ này là một người đầy hoài bão và muốn chinh phục nhiều hơn những đỉnh cao khác. Anh vẫn đang rèn luyện tay nghề từng ngày, học hỏi tìm hiểu nguồn gốc của nhiều mẫu tượng để đưa vào chế tác.

Khi thực hiện đa dạng hóa các mẫu tượng, anh không hề lo lắng về việc sẽ khó bán ra thị trường. Điều anh mong muốn là những người quan tâm đến tượng điêu khắc sẽ thật sự muốn tìm hiểu câu chuyện đằng sau mỗi bức tượng đó. Đây có lẽ cũng là cách mà anh Huy Otis truyền cảm hứng đến cộng đồng, mang những nét đẹp cổ truyền đến với giới trẻ thông qua nghề làm tượng.

Hoàng Tân