Nghệ nhân Phan Thanh Tùng hướng dẫn 3 tuyệt chiêu chăm sóc lan ra hoa đẹp

Lan vốn nổi tiếng với biệt hiệu “nữ hoàng khó chiều” trong thế giới các loài hoa. Không phải ai chăm lan cũng có được những đóa hoa đẹp. Với kinh nghiệm nhiều năm chăm Lan, nghệ nhân Phan Thanh Tùng hướng dẫn 3 tuyệt chiêu chăm sóc Lan hiệu quả.

Nghệ nhân Phan Thanh Tùng sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ, nơi được biết đến với vô vàn những vườn lan lớn nổi tiếng. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ trong khi giới chăm lan toàn những bậc trưởng bối lớn hơn mình có khi cả 2-3 con giáp, tuy nhiên, không phải vì thế mà chàng trai sinh năm 1991 Phan Thanh Tùng cảm thấy tự ti và rụt rè. Vốn yêu cỏ cây và đặc biệt nghệ nhân Phan Thanh Tùng có một tình yêu vô bờ bến với hoa lan, chính vì vậy, dưới bàn tay khéo léo của Anh, những chậu hoa lan không những cho ra những đóa hoa đẹp, khỏe mà còn có những thế uốn nắn rất ấn tượng.

“Nếu bạn muốn có được những chậu lan cho ra hoa đẹp và đúng mùa, điều cần thiết là bạn phải nắm được kỹ thuật chăm sóc hoa lan sao cho phù hợp với từng loại lan. Có rất nhiều giống Lan khác nhau, mỗi giống hoa lan lại có những cách chăm sóc khác nhau, không phải loại nào cũng giống loại nào. Điểm mấu chốt là bạn phải hiểu được những giò lan của mình nữa.”_Nghệ nhân Phan Thanh Tùng chia sẻ về các tuyệt chiêu chăm sóc lan cho hoa đẹp.

  1. Hãy lưu ý về ánh sáng và nhiệt độ khi trồng và chăm sóc hoa lan

Theo nghệ nhân Phan Thanh Tùng mặc dù hiện nay có khá nhiều loại Lan, tuy nhiên, về tiêu chuẩn ánh sáng và nhiệt độ, thì hầu hết đều phải đáp ứng các yêu cầu chung là:

– Lượng nhiệt chiếu sáng: nếu thiếu nắng tuy cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn.

– Nếu thừa nắng thì lan thấp, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

– Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng, Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa, khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

  1. Lưu ý về phân bón hoa lan:

Bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển ra hoa to, nhiều và đẹp trong kỹ thuật chăm sóc lan đúng cách. Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng.

Nghệ nhân Phan Thanh Tùng cho biết: “Nếu tỷ lệ phân bón và cách bón phân cho hoa lan sai sẽ dẫn đến việc Lan bị thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng, từ đó cây có thể không ra hoa hoặc thậm chí có thể dẫn đến cây bị chết.”

  1. Cách tưới nước hoa lan cũng rất quan trọng

Lượng nước như thế nào để hoa lan có thể hấp thu được chất dinh dưỡng tốt nhất cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc ra hoa của Lan. Việc nước quá nhiều sẽ làm bộ rễ lan bị ẩm ướt, thiếu oxi và có nguy cơ bị thối, trong khi đó quá ít nước sẽ khiến cây bị khô và chết. “Nếu cây mọc mạnh, ra rễ nhiều thì tưới nhiều, còn cây đã ngừng tăng trưởng thì giảm tưới lại”_Nghệ nhân Phan Thanh Tùng khuyên.

“Bên cạnh đó, về tần suất và thời điểm tưới nước cho Lan cũng rất quan trọng, ví dụ như mùa hè nên tươi 3-4 lần/ngày, trong khi vào mùa thu, thời tiết mát mẻ, thì giảm số lần tưới nước lan xuống 1 lần/tuần. Vào mùa đông, khí hậu ẩm ướt, chỉ nên duy trì việc tưới nước cho Lan ở độ 2 tuần 1 lần.”_Nghệ nhân Phan Thanh Tùng chia sẻ thêm về kỹ thuật tưới nước cho Lan.

Cuối cùng để những chậu lan cho hoa đẹp và đúng thời điểm yêu thích, nên thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng của cây cùng với sự thay đổi về thời tiết để kịp thời điều chỉnh phương pháp chăm sóc phù hợp.