Những chia sẻ của phóng viên Phạm Văn Sơn về nghề báo

“Ngày còn bé, tôi đã mơ ước trở thành một nhà báo. Ước mơ ấy cứ theo dần qua năm tháng, cho đến khi trưởng thành. Và rồi, tôi hiểu, để có thể cầm bút vững vàng, cũng phải trải qua nhiều gian khó, khóc – cười ra nước mắt…”, phóng viên Phạm Văn Sơn người có nhiều năm cộng tác với một số tòa soạn tại TP. HCM chia sẻ.

Phóng viên Phạm Văn Sơn (bút danh Sơn Phạm) hiện đang công tác tại TP. HCM

“Từng mất định hướng trong một thời gian dài vì nhìn thấy một màu xám, và nghề bản thân luôn mong ước theo đuổi, lại chẳng hoàn toàn như những gì mình suy nghĩ, mong đợi. Đây đó là những bài viết thổi phồng để câu view, là vô vàn tin tức “cướp, giết, hiếp”, “tiền, tình, tù, tội” khi lật giở nhiều trang thông tin hàng ngày.

Song khi bước vào nghề, tôi lại trải nghiệm những điều đáng quý, thậm chí mới mẻ, từ đó nuôi dưỡng dần niềm tin. Đó là những triết lý nhân văn khi ta dấn thân tìm hiểu.

Có thể là câu chuyện xúc động của một người bình thường, nhỏ bé, là tình yêu vượt lên trên sự phản đối gia đình và định kiến xã hội hay tấm lòng thơm thảo, hết lòng giúp đỡ những con người thiếu may mắn trong xã hội…”.

Và mỗi câu chuyện sâu sắc của những cuộc đời nhỏ bé nhưng cũng đầy lớn lao ấy, dạy cho bản thân phóng viên Sơn Phạm thật nhiều điều trong cuộc sống. Đó là sự trân trọng về những gì bản thân đang có, là sự lạc quan và chân tình của những người công nhân, là niềm khao khát và đam mê theo đuổi điều mình thích của những người trẻ tuổi…

Theo anh Phạm Văn Sơn, làm báo, cũng có nghĩa phải chuẩn bị tâm lý đối phó với những ánh mắt nghi ngờ, những câu nói chất vấn và thiếu niềm tin từ nhân vật, những người xung quanh. Đến tận giờ, trong vài cuộc gặp gỡ lớp cũ, anh vẫn nghe vài câu định kiến kiểu như “Nhà văn nói láo, nhà báo nói thêm”.

Đã từng tức giận, “xù lông” để tranh cãi, thuyết phục đến cùng nhưng càng lớn, anh Sơn càng luyện cho mình ánh mắt, thái độ bình thản và tự tin với ngành nghề, con đường mình đã chọn.

Và làm báo, cũng có nghĩa phải luôn đối mặt với những rủi ro trước không ít tai nạn nghề nghiệp khó tránh đỡ. Chẳng thiếu những lần thót tim khi bị đập máy ảnh, dọa đánh đập khi làm những phóng sự điều tra.

Từng nghe: “Sau những vất vả, hy sinh trong nghề, người làm báo sẽ nhận lại vinh quang không gì sánh được”, và phóng viên Sơn Phạm hiểu, vinh quang ấy không phải danh tiếng, phần thưởng lớn lao, mà chính bằng tình người, tình đời và cả niềm hạnh phúc khi được trải nghiệm, sẻ chia…

Là một nghề đòi hỏi tính nhanh nhạy và có sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt, hằng ngày, đối mặt với những hạn định nộp bài, những ý tưởng, đề tài tưởng đâu cạn kiệt… có những lúc anh chán chường, mệt mỏi. Hay những chuyến đi xa, liên tục khiến anh mệt phờ, lại có suy nghĩ thoáng qua, hiện lên hai chữ từ bỏ.

Song tình yêu với nghề báo lại giúp anh Sơn tìm lại thế cân bằng, hăm hở như con chim non đang tập những lần bay đầu tiên… và không quên mỗi ngày đều cố gắng để trở thành một người luôn vững tâm với nghề, có “trái tim nóng và cái đầu lạnh” theo lời một nhà báo lão thành đã từng nói.

Theo Sơn Phạm

Link Facebook: https://www.facebook.com/pvsonpham