NSND Thanh Ngân giản dị trao từng phần quà đến bà con vùng lũ Miền Trung

Chỉ sau 1 ngày thông điệp “Đồng lòng hướng về đồng bào Miền Trung” được truyền đi, NSND Thanh Ngân đã nhận được nhiều sự chia sẻ đóng góp từ rất nhiều tấm lòng vàng trong và ngoài nước, mang nhiều quà hỗ trợ đến với người dân vùng lũ.

Những ngày qua nhiều nghệ sĩ đã tham gia hoạt động hỗ trợ người dân vùng lũ Miền Trung khi nơi đây đang oằn mình hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn lũ lịch sử. Trong đó, cô đào cải lương nổi tiếng Thanh Ngân cũng có những hành động đẹp khi đứng ra phát động thông điệp “Đồng lòng hướng về đồng bào Miền Trung” và trực tiếp trao quà cho đồng bào miền trung trong tâm điểm khó khăn của lũ.

Cụ thể, kết hợp với Báo Giao Thông – Tập đoàn xe Vũ Linh, nhóm thiện nguyện G20, NSND Thanh Ngân đại diện cho Hội thiện nguyện Chơn Tâm và tất cả các tấm lòng vàng trong và ngoài nước đã chuẩn bị hơn 3000 phần quà gồm: 10 kg gạo, mì gói, bánh, dầu gió, 300.000 đồng để trao tận tay gửi đến bà con ở Huế, Quảng Trị. Bên cạnh đó, đoàn cũng đặc biệt quan tâm hỗ trợ thêm cho những hộ nằm ở phía sâu của vùng lũ như: Phong Điền, Hải Ba, Hải Lăng (Quảng Trị); Đông Giang, Sông Kon (Quảng Nam)…

Trong quá trình cứu trợ, đoàn đã đến từng nhà hỏi thăm và chứng kiến không ít hoàn cảnh khó khăn, thương tâm.

Trong đó, câu chuyện của anh Hoàng Văn Dũng (39 tuổi) bị liệt hai chân đã khiến nữ nghệ sĩ không khỏi xúc động. Mất khả năng lao động nên hàng ngày anh Dũng phải đi ăn xin, còn vợ bán vé số để nuôi 6 đứa con (lớn 15 tuổi, nhỏ mới 1 tuổi). Bình thường cuộc sống đã khó khăn, đến bữa ăn còn “thiếu trước hụt sau”, nay lũ đến đột ngột khiến 6 đứa con anh phải chịu cảnh đói, khát nhiều ngày.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tòng (78 tuổi, ở thôn Xuân Quy, xã Triệu Độ) cho hay, đợt lũ vừa qua nhà ông bị nước ngập ngang ngực, 5 người trong gia đình không đi đâu được, phải treo giường lên cao mới ngủ được. “Nhà có một cái phi chứa 200kg lúa, nhưng bị ngâm nước, lên mầm hết, không ăn được. Mấy ngày lũ may mắn gia đình ông được các đoàn cứu trợ vào tặng 4 thùng mì tôm ăn qua ngày”, ông Tòng chia sẻ.

Tiếp tục cuộc hành trình cứu trợ, đoàn đã đến với người dân xã Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tại đây, đoàn đã trao tặng 200 phần quà, trị giá mỗi phần là 500.000 đồng bao gồm: 300.000 đồng tiền mặt, 10kg gạo và một phần bánh pía.

Nhận phần quà do Nhà báo Ngô Hồng Thủy, trưởng văn phòng đại diện Báo Giao Thông tại Cần Thơ, thay mặt đoàn cứu trợ trao tặng, ông Hồ Quốc Dũng (53 tuổi, ở Tổ 3, thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bùi ngùi nói: “Tôi là người bị ảnh hưởng chất độc da cam. Năm 1983, lại bị mìn nổ làm cụt mất một chân, nên phải đi lại bằng xe lăn. Vợ tôi làm mướn cho người ta, ba đứa con đang đi học tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Mấy ngày qua, bão lũ liên tục càng khó khăn hơn”.
Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lê Thị Tuyết Trang, đoàn đã hỗ trợ thêm cho hai cháu con của chị 2.500.000 đồng để đóng học phí, giúp các cháu được đến trường.

Nhiều năm qua, NSND Thanh Ngân luôn làm công tác từ thiện một cách âm thầm. Những khoản thù lao dành dụm được cô luôn tích cóp cho những chuyến thiện nguyện. Trong thời khắc đồng bào Miền Trung hứng chịu ảnh hưởng của trận lũ lịch sử khiến NSND Thanh Ngân quyết định hủy hết show diễn để đi cứu trợ người dân, cô chia sẻ: “Thanh Ngân luôn muốn cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời đến bà con chịu thiệt hại nặng nề ở vùng lũ.
Ngân hy vọng với tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nước tích tiểu thành đại hướng về Miền Trung, giúp đỡ bà con nhanh chóng tìm kế sinh nhai, ổn định lại cuộc sống, khắc phục hậu quả sau lũ”.
Giọng ca “Điệu buồn Phương Nam” cũng cho biết thêm, sau khi cứu trợ đồng bào Miền Trung xong, cô sẽ nhanh chóng trở lại miền nam, tiếp tục tham gia với đoàn Bác sĩ Thành Phố khám bệnh và phát thuốc cho bệnh nhân nghèo tại tỉnh Long An.