Phạm Ngọc Cảnh: Chàng luật sư đam mê với nghề trồng lan

Từng học Đại học luật, tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân loại ưu và làm việc với mức lương khá, nhưng vì đam mê trồng lan rừng mà anh Phạm Ngọc Cảnh đã sưu tầm và nhân giống vườn phong lan với nhiều loại khác nhau.

Sinh ra ở Hà Tĩnh nhưng hiện tại, Phạm Ngọc Cảnh đang sở hữu vườn lan có tiếng tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Từng tốt nghiệp Đại học Luật năm 2008 nhưng đến giờ, hoa lan mới là công việc mang lại niềm vui của ông chủ vườn lan sinh năm 1978 này.

Khác với nhiều người khác đến với hoa lan do được giới thiệu hay muốn thử sức kinh doanh thì Phạm Ngọc Cảnh cho biết anh đến với loài hoa này vì đam mê. Anh thấy hoa lan có rất nhiều loài, có thể chơi quanh năm, mỗi mùa đều có những loài hoa khác nhau và mùi hương của mỗi loài cũng tạo ra sự độc đáo riêng biệt nên đem lòng say đắm loài hoa này.

Nếu nhiều người chọn hoa lan làm công việc chính, chuyển hướng sang chuyên nghiệp thì Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ, anh chơi lan theo đam mê cũng như muốn học hỏi, giao lưu và chia sẻ với những người có cùng niềm đam mê với mình.

Anh cho biết năm 2015 khi mới chơi lan, anh từng chơi rất nhiều loại. Anh tạo dựng một vườn lan trong khu đất trong trong trong quán cafe của bạn mình. Khi đó, vườn lan của anh đã có rất nhiều loại như quế, tam bảo sắc, đai trâu, trầm, hoàng lạp, sơn thủy tiên…

Sau này, nhiều loài không hợp khí hậu cũng như đòi hỏi phải chăm sóc riêng biệt nên anh quyết định tập trung chơi một số loại phù hợp. Vườn lan của anh giờ chủ yếu là phi điệp, loài hoa lan có sức sống khỏe, dễ chăm sóc.

Hiện tại anh cũng đã sưu tầm thêm một số giống hoa lan khác như 5 cánh trắng bảo duy, ngọc sơn cước, vô thượng, bạch tuyết, thảo chi, long khánh…

Chia sẻ từ kinh nghiệm của bản thân, Phạm Ngọc Cảnh cho biết những người mới chơi lan thường gặp phải một số thất bại như chưa nắm được đặc tính của cây nên thiếu kinh nghiệm chăm sóc, mua giống chưa chuẩn, ngoài ra còn những yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai, côn trùng phá hoại…

Bản thân anh không gặp nhiều khó khăn vì được bạn bè, người quen truyền đạt nhiều kinh nghiệm và bản thân cũng tìm tòi, khám phá thêm từ nhiều nguồn trước khi chính thức đến với loài hoa này.

Không như nhiều người nghĩ, Phạm Ngọc Cảnh tâm sự thật việc chơi lan rừng cũng không quá tốn kém nếu như chơi thuần túy theo đam mê, có điều kiện kinh tế sao thì chơi như vậy. Hiện tại có ba tuýp người chơi lan: chơi thuần túy theo đam mê, vừa chơi vừa kinh doanh và chuyên kinh doanh.

Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình, những người chơi và kinh doanh nên thực hiện trong khả năng kinh tế của bản thân đừng nên mải miết chạy theo số lượng bởi sẽ không bao giờ là đủ. Bản thân anh cũng không quá đặt nặng vấn đề kinh tế, một phần thu nhập của anh dùng để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Theo: TCTTT