RAM và ROM là gì, liệu có ảnh hưởng đến trải nghiệm của một chiếc smartphone?

Đây có thể là những yếu tố mà bạn bỏ quên khi chọn mua một chiếc smartphone mới, nhưng lại không kém phần quan trọng trong trải nghiệm hàng ngày.

Trong những ngày cách ly xã hội, cuộc sống thường ngày của mọi người bị đảo lộn,  không thể đi học hoặc đi làm, việc giải trí ngoài trời cũng bị dừng lại. Vì thế sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone trở nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Sử dụng smartphone nhiều, có những người tự dưng nhận ra rằng điện thoại của mình hiện nay chưa thể phục vụ được tất cả mọi nhu cầu của bản thân một cách đầy đủ và mượt mà, cảm thấy tốc độ của “dế cưng” dường như bị ‘giữ chân’ bởi những yếu tố nào đó. Hoặc có những lúc chơi game gặp hiện tượng giật lag, hoặc gọi điện thoại bị máy treo, giây phút máy hiện thông báo lỗi khi không chụp được ảnh mới, hay ứng dụng liên tục tải lại khi vẫn đang sử dụng, tất cả đều gây bực mình.

Vậy khi đi tìm một chiếc smartphone mới vừa mạnh mẽ bền bỉ, vừa phục vụ tốt các nhu cầu học tập, làm việc hay giải trí, ta sẽ cần để ý đến những điều gì ảnh hưởng đến trải nghiệm về tốc độ? Câu trả lời nằm ở 3 điểm mấu chốt: bộ nhớ RAM, bộ nhớ ROM và bộ vi xử lý.

Tầm quan trọng của RAM và ROM

Để giải thích một cách ngắn gọn, RAM là viết tắt của Random Access Memory, là một loại bộ nhớ với tốc độ rất cao để lưu trữ những tác vụ, dữ liệu tức thời mà người dùng đang sử dụng. Nếu RAM không đủ cao, mọi hoạt động đang diễn ra trên máy sẽ chậm đến mức gây khó chịu hoặc thậm chí “đình công”.

Còn ROM chính là bộ nhớ trong để lưu trữ những dữ liệu như các ứng dụng hay những tệp tin người dùng tải về như phim, video, nhạc, văn bản… và chỉ mất khi được xóa đi. Nói một cách khác đây là bộ nhớ dài hạn của điện thoại. ROM quá nhỏ sẽ khiến máy nhanh chóng hết bộ nhớ, không thể cài đặt những phần mềm mới, không thể chụp thêm ảnh, quay video…và buộc chúng ta phải xóa đi những dữ liệu cũ.

Qua nghiên cứu của những nhà sản xuất khi tham khảo nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dùng, thì ‘con số vàng’ cho 2 bộ nhớ là 8GB RAM và 128GB ROM. So với các laptop phổ thông trang bị RAM 8GB, những ứng dụng trên smartphone được tối ưu hóa tốt hơn, sử dụng ít bộ nhớ RAM hơn nên chắc chắn RAM 8GB trên smartphone hoàn toàn đáp ứng mọi tác vụ một cách dễ dàng. Còn 128GB ROM có thể coi là dung lượng tiêu chuẩn kể cả với những smartphone cao cấp, có thể lưu trữ lên đến 100 video HD, 38,000 bức ảnh và tải đến 750 ứng dụng.

Đây là lý do tại sao trong thời gian gần đây các nhà sản xuất smartphone như vivo luôn trang bị dung lượng 8GB RAM và 128GB ROM trên những smartphone của mình, có thể kể đến vivo V17 Pro hay vivo S1 Pro. Trong những ngày tới, vivo được dự đoán sẽ công bố một sản phẩm tầm trung ‘mới toanh’: vivo Y50. Liệu “tân binh” này có nối tiếp các đàn anh, sở hữu con số vàng của RAM và ROM hay không?

Bộ vi xử lý (chip) – yếu tố khẳng định “tốc độ”

Một yếu tố nữa để đảm bảo điện thoại luôn vận hành mượt mà, nhanh chóng trong nhiều tác vụ khác nhau là bộ vi xử lý, hay còn gọi là chip. Chip nói nôm na dễ hiểu chính là bộ não đa năng của một chiếc smartphone, dùng để điều khiển xử lý các thông tin trên một bo mạch gồm nhiều khối thực hiện từng chức năng riêng biệt như: khối xử lý thông tin từ màn hình, khối điều khiển camera…

Dòng Y của vivo thường nổi tiếng với cấu hình và pin. Vì thế, dù chưa ra mắt nhưng vivo Y50 cũng nhận được nhiều sự quan tâm về bộ vi xử lý được trang bị trên máy. Mediatek hay Qualcomm Snapdragon, thương hiệu và thế hệ chip nào sẽ cùng Y50 giúp người dùng “bứt tốc độ”?

Những câu hỏi và đồn đoán trên sẽ sớm được vivo xác nhận trong vài ngày tới. Nhưng thông qua những hình ảnh rò rỉ từ các trang tin quốc tế, chúng ta có thể thấy  Y50 còn sở hữu vẻ ngoài hết sức ấn tượng, khi sở hữu mặt lưng thiết kế đổi màu bắt mắt, màn hình “nốt ruồi” quyến rũ.

Ngoài ra, được biết tại thị trường Việt Nam, cầu thủ Quang Hải sẽ tiếp tục đồng hành cùng sản phẩm dòng Y mới này của vivo. Không khó để nhận thấy sự tương đồng về “tốc độ” giữa Y50 và Quang Hải – yếu tố giúp đại sứ thương hiệu vivo có thể bứt phá trong những trận đấu.

Trong bối cảnh thị trường smartphone đang tìm kiếm những cú hích mới ở phân khúc giá 7 – 8 triệu, vừa đòi hỏi thiết kế phải khác biệt, đẹp mắt trong khi vẫn đảm bảo sức mạnh cấu hình vượt trội, sự xuất hiện của vivo Y50 hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.