Cái chết của Han sẽ mãi bị coi thường ở ‘Fast & Furious’?

Có một nghịch lý rằng phần ngoại truyện “Hobbs & Shaw” càng thành công, cái chết của nhân vật Han trong “Fast & Furious” sẽ càng chìm trong quên lãng.

Xem thêm:

Fast & Furious mới tung ra phần ngoại truyện Hobbs & Shaw hồi cuối tuần trước và bộ phim mau chóng thu hơn 220 triệu USD toàn cầu sau chưa đầy một tuần ra rạp. Chuyện thắng bại của bom tấn phải chờ Trung Quốc quyết định từ 23/8 bởi đây là dự án tiêu tốn của Universal tới 200 triệu USD.

Với Hobbs & Shaw, phim tập trung vào hai nhân vật Luke Hobbs (Dwayne “The Rock” Johnson) và Deckard Shaw (Jason Statham). Giống như Fast & Furious 8 (2017), bộ phim lại gây ra tranh cãi bởi Deckard vốn là người từng sát hại Han (Sung Kang) – một nhân vật phụ được yêu thích – trong loạt phim gốc.

Từ siêu ác nhân tới anh hùng?

Deckard Shaw của Jason Statham lần đầu xuất hiện một cách lạnh lùng ở đoạn kết của Fast & Furious 6 (2013). Các nhà biên kịch đã khéo léo biến đây trở thành người khiến Han tử nạn ở tập Tokyo Drift (2006) trước đây.

Với Han, tay lái người gốc Á lần đầu xuất hiện trong Tokyo Drift. Tuy nhiên, các sự kiện của lần lượt Fast & Furious (2009), Fast Five (2011) và Fast & Furious 6 lại diễn ra trước tập phim ở Tokyo. Do đó, Universal có thể cho Han đường hoàng xuất hiện trở lại.

Anh thậm chí còn chia sẻ mối tình đẹp với Gisele – đả nữ do Gal Gadot thể hiện từ phần 4. Ở gần cuối tập 6, Gisele đã hy sinh tính mạng để cứu Han. Tuy nhiên, chàng trai được nhiều người yêu mến cũng sớm mất mạng dưới tay Deckard Shaw.

Năm 2015, Fast & Furious 7 gây bùng nổ tại phòng vé, một phần bởi cái chết thương tâm của ngôi sao Paul Walker trong vai Brian O’Conner khi phim còn chưa bấm máy xong. Trong phim, cảnh quay Deckard Shaw sát hại Han thêm một lần nữa được nhắc lại.

Cần phải nói thêm rằng Deckard Shaw là anh trai của Owen Shaw (Luke Evans) – tên lính đánh thuê gây họa ở Fast & Furious 6. Để trả thù cho người em đang hôn mê sâu tại bệnh viện, Deckard còn gửi bom thư và suýt nữa giết chết cả nhà Brian, Mia (Jordana Brewster), cùng đứa con nhỏ của họ.

Giống như nhiều bộ phim hành động khác, phe thiện sẽ giành chiến thắng. Deckard Shaw bại trận dưới tay Dominic Toretto (Vin Diesel) và buộc phải ngồi tù vì những hành động mình đã gây ra.

Song, mọi chuyện không kết thúc đơn giản như vậy, nhất là khi Deckard Shaw do một ngôi sao như Jason Statham thể hiện. Đến Fast & Furious 8, đội ngũ biên kịch tìm cách “bẻ lái” khi giới thiệu mẹ của Shaw (Helen Mirren), rồi cho Deckard tham gia nhiệm vụ giải cứu đứa con nhỏ của Dom ở trên không.

Một điểm nhấn của Fast & Furious 8 chính là sự phối hợp ăn ý giữa Dwayne “The Rock” Johnson và Jason Statham. Trước sức hút của hai ngôi sao, Universal quyết định thực hiện phần ngoại truyện về riêng hai người, và Hobbs & Shaw chính là thành phẩm ngày hôm nay.

Cần phải nói thêm rằng ở cuối Fast & Furious 8, Dom đã làm hòa với kẻ từng sát hại Han. Ở phía ngược lại, Deckard cũng không muốn gây thêm chuyện với nhóm người từng khiến em trai mình thập tử nhất sinh. Cả hai quyết định tha thứ cho nhau và Deckard Shaw nay chẳng khác nào một thành viên của “gia đình Dom”.

Không phải khán giả nào cũng hài lòng với chi tiết này. Hóa ra Deckard Shaw không xấu xa như gã từng được gợi mở trước giờ Fast & Furious 7 ra rạp. Còn cái chết của Han – gương mặt duy nhất đại diện cho châu Á trong đại gia đình Fast & Furious – như bị “coi nhẹ tựa lông hồng”.

“Công lý cho Han” là điều mơ mộng?

Một bộ phận fan của Fast & Furious đã sử dụng hashtag #JusticeforHan (Công lý cho Han) từ năm 2017 tới nay để yêu cầu đội ngũ biên kịch suy nghĩ lại. Nhưng rốt cuộc thì Hobbs & Shaw vẫn ra đời.

Gần đây nhất, Chris Morgan – nhà biên kịch của thương hiệu kể từ Tokyo Drift – bất ngờ lên tiếng rằng ông hoàn toàn hiểu #JusticeforHan. Morgan đồng thời tiết lộ rằng một câu thoại ở phần ngoại truyện có gián tiếp đề cập chuyện này.

Nhà biên kịch hứa hẹn rằng cái chết của Han sẽ còn được nhắc tới qua một mạch truyện hấp dẫn về Deckard Shaw trong tương lai, và nhân vật của Jason Statham vốn vẫn bị ám ảnh về sự kiện đó. Tuy nhiên, chia sẻ sớm bị Michelle Rodriguez – người sắm vai Letty trong loạt phim chính – phản pháo.

Rodriguez nói rằng Chris Morgan không liên quan tới tương lai Fast & Furious. Cô có lý bởi Morgan không tham gia xây dựng kịch bản phần 9, còn bản thân Jason Statham cùng The Rock đã xác nhận không góp mặt trong bộ phim năm 2020.

Như thế, “Công lý cho Han” nhiều khả năng chỉ có thể xảy ra ở Hobbs & Shaw 2 nếu Universal quyết định biến đây thành thương hiệu mới. Phải chăng Deckard Shaw sẽ phải trả giá bằng tính mạng vì sự kiện quá khứ? Khả năng là cực thấp bởi như thế thương hiệu Hobbs & Shaw đánh mất luôn ý nghĩa của chính tựa đề.

Có lẽ Deckard Shaw sẽ chỉ tỏ ra hối hận qua một vài câu thoại, một vài đoạn hồi tưởng, để rồi lại tiếp tục cùng Luke Hobbs đi lùng diệt tổ chức Eteon bí ẩn đang muốn thanh lọc nhân loại.

Chính Universal và các nhà biên kịch đã đẩy mình vào thế khó. Họ muốn lợi dụng tên tuổi của Jason Statham để củng cố thương hiệu. Nhưng động thái đó vô tình lại khiến một bộ phận fan ruột của Fast & Furious không hài lòng.

Dẫu vậy, bộ phận đó không chiếm số đông. Giả như Hobbs & Shaw thắng lớn tại Trung Quốc và vượt qua mốc doanh thu nửa tỷ USD, phần 2 của bộ phim chắc chắn ra đời.

Đội ngũ sản xuất không đời nào bỏ qua cơ hội thu lời chỉ vì những lời phàn nàn xoay quanh một nhân vật phụ được yêu mến trong quá khứ. Và vì thế, “Công lý cho Han” sẽ là điều rất khó xảy ra.

Nguồn: Zing.vn