Workshop nhiếp ảnh về đề tài “Phụ nữ Việt Nam”

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện chuyên đề nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) tổ chức Workshop nhiếp ảnh về đề tài “Phụ nữ Việt Nam”, dành cho các bạn trẻ tuổi từ 18 – 28, quốc tịch Việt Nam.

Workshop sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 22 – 24/01/2021 tại TP.HCM và từ 26 – 28/01/2021 tại Huế, dưới sự hướng dẫn của 3 nhiếp ảnh gia nổi tiếng Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet.

Các bạn trẻ tham gia workshop có thể lấy cảm hứng từ những chủ đề liên quan đến phụ nữ Việt Nam: phụ nữ ở làng quê, lao động ở nhà máy, phụ nữ và những làng nghề ở biển, nữ nghệ sĩ nhạc truyền thống, nữ nghệ sĩ trên sân khấu hip-hop, thiên chức làm mẹ, tình mẫu tử, cặp đôi…

Một triển lãm lưu động dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 03/2021 tại TP.HCM, Huế và Đà Nẵng để giới thiệu đến công chúng những bức ảnh được các tác giả thực hiện trong thời gian tham gia workshop.

VỀ CÁC NGHỆ SỸ HƯỚNG DẪN WORKSHOP

Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) hiện là nhiếp ảnh gia tự do làm việc tại TP. HCM. Sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học tại trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân Văn (Hà Nội), cô bắt đầu sử dụng máy ảnh từ năm 2008 để ghi lại những shot hình trong cuộc sống cá nhân. Rất nhanh sau đó, cô trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chủ yếu cộng tác với khách hàng và công ty thời trang khắp cả nước.

Năm 2010, Maika chuyển sang hướng nhiếp ảnh tư liệu. “The Pink Choice – Yêu là Yêu” – dự án ảnh đầu tiên của cô, tập trung khai thác những góc nhìn riêng tư về cuộc sống của các cặp đôi đồng tính tại Việt Nam – đã được trưng bày rộng rãi tại các triển lãm quốc tế và xuất bản trong các tạp chí cả online và offline. Dự án cũng đã mang về cho cô giải nhất hạng mục ‘Các vấn đề đương đại’ tại giải thưởng World Press Photo năm 2013, và giải nhất hạng mục ‘Câu chuyện tư liệu’ tại giải thưởng Pride Photo Award năm 2013.

Đồng thời, cô cũng dành được giải thưởng ‘Best Photo Essay’ và ‘Best Single Photo’ năm 2010 của Indochina Media Foundation; và được lựa chọn cho chương trình VII Mentor từ năm 2014-2016.

Năm 2014, cô có mặt trong danh sách  30 gương mặt nổi bật của năm 2014 “30 Under 30” do tạp chí Forbes bình chọn.

Năm 2017, Maika Elan là một trong sáu nhiếp ảnh gia được chọn vào chương trình “Tài năng toàn cầu 6X6” của Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới.

Bình Đặng là một nhiếp ảnh gia tạp chí và thương mại. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vào năm 2009, anh đã khám phá và thực hành nhiếp ảnh tư liệu như một phương pháp cá nhân để khảo sát các vấn đề xã hội trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Anh đã tham gia những khóa học uy tín như Angkor Workshop, Foundry Workshop, Panoramic Workshop thuộc dự án nhiếp ảnh “Open Academy Europe” do mạng lưới các Viện quốc gia Liên minh Châu Âu về Văn hóa (EUNIC) tổ chức. Các tác phẩm của anh đã được triển lãm tại Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và đăng trên nhiều tạp chí quốc tế Le Journal de la Photographie, Le Monde, Indonesian Exposure Magazine….

Gần đây, Bình Đặng quan tâm tới việc thực hiện các dự án nhiếp ảnh mang tính riêng tư nhằm trình hiện sự trừu tượng của tư duy.

Là nhiếp ảnh gia, nhà báo và là nhà biên tập, từ 30 năm nay, Nicolas Cornet chia sẻ thời gian của mình giữa châu Âu và châu Á. Anh thường xuyên cộng tác với những tờ báo và tạp chí lớn của châu Âu như L’Espresso, Mare, Le Monde, D-La Repubblica, Figaro Magazine, Geo… cũng như với nhiều nhóm làm phim tài liệu của các đài truyền hình. Với vai trò là giám đốc nghệ thuật và giám tuyển triển lãm, anh tổ chức các festival và triển lãm ảnh. Với vai trò là người đào tạo, anh là nghệ sỹ hướng dẫn tại các workshop và các đợt thực tập về nhiếp ảnh. Tác phẩm của Nicolas Cornet đã được triển lãm tại rất nhiều quốc gia: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Rất nhiều sách của anh đã được xuất bản tại châu Âu và Việt Nam trong đó cuốn mới nhất “Chùa Việt Nam” đã được xuất bản vào năm 2018.

 Theo: TCTTT